การตกแต่งบ้าน THAI MODERN STYLE

การตกแต่งบ้าน THAI MODERN STYLE

THAI MODERN STYLE

THAI MODERN STYLE  คือการนำ ความเรียบง่าย ของการตกแต่งภายในบ้าน ในลักษณะ โทนสี เน้นความเรียบ ทันสมัย สะอาดตา และของตกแต่ง ไม่มาก จนเกินไป

THAI MODERN STYLE 

มาผสมผสาน ออกแบบ กับวัสดุต่างๆ ที่มี กลิ่นอาย ความเป็นไทย อย่างเช่น เฟอร์นิเจอร์ไม้ เฟอร์นิเจอร์หวาย ศิลปะหัตกรรมพื้นบ้านของไทย เช่น เครื่องจักสาน ผ้าไหมไทย หรือวัสดุ ประเภทไม้ ที่เป็น ที่นิยม และเป็น ที่รู้จัก กันมา อย่างยาวนาน ของไทย

การออกแบบภายในบ้าน ให้มี เอกลักษณ์ ความเป็นไทยนั้น อันดับแรก ที่ควร คำนึง คือ วัสดุ หรือของตกแต่ง ที่มี เอกลักษณ์ ความเป็นไทย เช่น ไม้  หวาย ลวดลายต่างๆ

 

การเลือก ของตกแต่ง ภายในบ้าน ให้มี กลิ่นอาย ความเป็นไทย

เฟอร์นิเจอร์ไม้

แต่เดิม ประเทศไทยของเรา ไม่ได้มี เฟอร์นิเจอร์ ในการตกแต่งบ้าน แต่ได้รับ อิทธิพล มาจาก เพื่อนบ้านรอบข้าง  เฟอร์นิเจอร์ไม้ ก็เช่นกัน อาทิ โต๊ะ เก้าอี้ หรือชั้นวางของต่างๆ ที่เป็นไม้

ก็ได้รับ อิทธิพล มาจากเพื่อนบ้าน ซึ่งเฟอร์นิเจอร์ไม้นั้น เข้ามา ในประเทศไทย เมื่อสมัย อยุธยา แต่จะมี แค่ในบ้านขุนนาง หรือข้าราชชั้นสูง และต่อมา ก็เป็น ที่นิยม มาตลอด

ซึ่งเฟอร์นิเจอร์ไม้ แต่เดิม เป็นไม้ ของประเทศ เพื่อนบ้าน และได้มี การพัฒนา ดัดแปลง โดยฝีมือคนไทย ทำให้เฟอร์นิเจอร์ไม้ เป็นที่นิยม และกลายเป็น เอกลักษณ์ อย่างหนึ่ง ในการตกแต่งบ้านของไทย

THAI MODERN STYLE , เฟอร์นิเจอร์ไม้

เฟอร์นิเจอร์หวาย

เป็นอีกตัวเลือก สำหรับ การตกแต่งบ้าน ไทยสไตล์โมเดิร์น ซึ่งหวาย จะมีมากมาย หลายประเภท ซึ่งประเทศไทย ก็ได้รับ อิทธิพล เรื่องการใช้หวาย มาจากเพื่อนบ้าน เช่นกัน

แต่มีการ นำมา ดัดแปลง และผสมผสาน กับวัฒนธรรม ความเป็นไทย ทำให้หวาย เปรียบเสมือน สัญลักษณ์ ในการตกแต่งบ้าน อีกหนึ่งอย่าง ที่ประเทศไทย นิยมใช้กัน

THAI MODERN STYLE , เฟอร์นิเจอร์หวาย

หัตถกรรมพื้นบ้าน

หัตถกรรมพื้นบ้าน มีหลากหลาย ซึ่งล้วน เป็นฝีมือ บวกกับ ความคิด สร้างสรรค์ ของคนไทย ถ่ายทอด ออกมา เป็นผลงาน อันเลอค่า

เมื่อนำมา ผสมผสาน กับการ ตกแต่งบ้าน ความโดดเด่น ของบ้าน สไตล์เรียบๆ บวกกับ ความเป็นไทย ทำให้ มุมของบ้านสวยงาม

และเป็น ที่สะดุดตา ของแขก มาเยือน เช่น เครื่องจักสานต่างๆ งานสิ่งทอ ที่ดัดแปลง เป็นหมอนอิง หมอนสามเหลี่ยม ที่ถ่ายทอด มาอย่างยาวนาน หรือของต่างๆ ที่อยู่ใกล้ตัว

THAI MODERN STYLE  , หัตถกรรมไทย

วอลเปปเปอร์

มีด้วยกัน หลากหลาย ลวดลาย แต่หาก จะสื่อ ความเป็นไทย ได้ดีนั้น ก็คงไม่พ้น ลายไทย หรือลายไม้ หากเป็นบ้าน ที่ไม่ได้ทำด้วยไม้ ก็ต้องเลือก วอลเปปเปอร์ ที่สื่อถึง ความเป็นไทย หรือเป็น เอกลักษณ์ ของความเป็นไทย

แต่วอลเปปเปอร์ลายไทย ไม่ค่อย เป็นที่นิยม มากนัก สำหรับ การตกแต่งภายในบ้านทั้งหมด ดังนั้น อาจจะ เลือกเป็นมุมหนึ่ง มุมใด ของบ้าน ก็ทำได้

Thai Modern stye , วอลเปปเปอร์

ไม้แกะสลัก

เมื่อนึกถึง ความเป็นไทยแล้ว จะไม่กล่าวถึง การแกะสลักไม้ ก็คงเป็นไปไม่ได้ เพราะการนำ ไม้แกะสลัก มาตกแต่ง หรือออกแบบ ร่วมกับ ตัวบ้าน หรือเฟอร์นิเจอร์ ต่างๆ นั้น

ช่วยเสริมสร้าง ความเป็นไทย ให้แก่ตัวบ้าน มากยิ่งขึ้น การแกะสลัก ลายไม้ ร่วมกับ การตกแต่งบ้าน สไตล์โมเดิร์น สร้างความเรียบง่าย และเสริมมุม ต่างๆ ที่ตกแต่ง ด้วยไม้แกะสลัก ให้โดดเด่น และสื่อถึง ความเป็นไทย ได้อย่างชัดเจน

THAI MODERN STYLE , ไม้แกะสลัก

มุ้ง

มุ้งได้รับความนิยม มาอย่างยาวนาน ตั้งแต่ สมัยอดีต และสืบทอด มายัง ปัจจุบัน มุ้งได้มี การพัฒนา รูปแบบ ให้ดู ทันสมัย และได้รับ ความนิยมมาก ตามริสอร์ท ที่ตกแต่ง สไตล์ไทย

โดยมีการ นำมุ้ง มาตกแต่ง ภายใน ห้องพัก ดังนั้น หากเรา ต้องการ ที่จะ ตกแต่ง ห้องนอน ดูเป็น ไทยสไตล์ ก็สามารถ นำมุ้ง มาดัดแปลง แต่งห้องนอน ก็จะช่วย สื่อถึง ความเป็นไทย ได้อย่างลงตัว และสวยงาม

THAI MODERN STYLE  , มุ้ง

โคมไฟสไตล์ไทย

เป็นอีกหนึ่ง ทางเลือก เพราะโคมไฟ ไม่ได้ มีมาแต่เดิม ในสมัยก่อน ประเทศไทย ใช้ตะเกียง ในเวลากลางคืน เพื่อเป็น แสงสว่าง

แต่เมื่อ นำความทันสมัย มาประยุกต์ รวมกับ วัฒนธรรม ความเป็นไทย ทำให้ งานศิลปะ อย่างโคมไฟ มีมากมาย และเล่าเรื่องราว ความเป็นไทย ได้ดีเยี่ยม

เมื่อนำโคมไฟ สไตล์ไทย มาตกแต่ง ภายในบ้าน สไตล์โมเดิร์น ก็ทำให้ ได้กลิ่นอาย ของความเป็นไทย มากขึ้น

Thai Modern style

 

      THAI MODERN STYLE บ้านสไตล์โมเดิร์น เมื่อนำมา ผสมผสาน กับความเป็นไทย หรือเอกลักษณ์ ของความเป็นไทย ทำให้ บ้านดูมี เสน่ห์ และอนุรักษ์ความเป็นไทย ได้อย่างดีเยี่ยม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *